Thị trường Đông Nam Á chứng kiến sự lên ngôi của các dòng xe đến từ Hàn Quốc

Thị phần ô tô Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á từng bước gia tăng trong vòng 3 năm trở lại đây nhờ vào sự thu hút lượng khách hàng lớn từ các hãng như Hyundai, KIA… tại Việt Nam, Thái Lan,…

Thị trường Đông Nam Á đang chứng kiến sự tăng trưởng khá tốt của các mẫu ô tô đến từ Hàn Quốc, bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp ô tô và những ảnh hưởng không mấy khả quan từ tình hình kinh tế thế giới hiện tại.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc (KAMA) mới đây đã công bô thông tin về doanh số bán hàng của các thành viên thuộc VAMA tại 6 quốc gia thành viên ASEAN, gồm: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Philippines.

Cụ thể cho thấy, năm 2019, tổng doanh số bán ra của các thành viên KAMA tại các thị trường Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Philippines là 184.595 xe, tức chiếm 5,2% thị phần trong tổng số các nhà sản xuất ô tô đang kinh doanh tại 6 quốc gia kể trên.

Ví thế tính từ năm 2017 thì đây là năm thứ 3 liên tiếp, thị trường Đông Nam Á trở thành nơi tăng trưởng thị phần liên tục của ô tô Hàn Quốc. Cụ thể các năm trước: năm 2017 các hãng xe Hàn chiếm 4% thị phần với tổng cộng 133.937 xe được bán ra; năm 2018, chiếm 4,7% thị phần tại 6 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á với 168.834 xe.

Có thể kể đến chính việc đầu tư nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đã góp phần giúp doanh số bán hàng của một số hãng xe như Hyundai, KIA tăng trưởng nhanh chóng. Theo nhà nghiên cứu thuộc phòng thương mại KAMA – Seo Jin-won cho biết: “Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã nỗ lực đầu tư lắp ráp ô tô tại các thị trường như Việt Nam để tránh thuế nhập khẩu, qua đó có thể cạnh tranh và gia tăng thị phần. Nhu cầu gia tăng đối với xe Hàn Quốc tại Việt Nam, đã góp phần thúc đẩy doanh số ô tô Hàn Quốc nói chung trong sáu thị trường thuộc khu vực ASEAN”.

Nhờ hiệu quả trên mà cũng nhiều hãng xe Hàn Quốc đang nỗ lực đầu tư xây dựng nhà máy, dây chuyền lắp ráp tại các quốc gia khác trong khu vực ASEAN. Theo đánh giá của Seo Jin-won, thị trường ô tô tại Đông Nam Á ngày càng cạnh tranh nhưng nhu cầu sử dụng ô tô của người dân địa phương vẫn gia tăng mở ra một tiềm năng lớn đối với các hãng xe. Tuy phải cạnh tranh quyết liệt với các dòng xe mang thương hiệu Nhật Bản vốn đang chiếm ưu thế nhưng các hãng xe Hàn  vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, đa dạng mẫu mã để thu hút khách hàng.

Tuy chiếm thị phần cao ở thị trường Đông Nam Á, nhưng theo báo cáo của KAMA thì tốc độ tăng trưởng thị phần của các hãng xe Nhật tại Đông Nam Á đang có xu hướng sụt giảm, từ mức 77% trong năm 2017 xuống còn 76% phần trăm trong năm 2018 và năm 2019 bán được 2,63 triệu xe tương đương với mức thị phần 74%. Trong khi ở hướng ngược lại, các hãng ô tô Hàn Quốc lại đang có tốc độ tăng thị phần đáng để lưu ý tại thị trường Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0945 319 669(Zalo)
Inbox fanpage