KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN – QUY TẮC 2s KHI LÁI XE

Bạn có biết đến quy tắc 2 giây khi lái xe hơi trên đường không?

Chắc hẳn là có, và có lẽ hầu hết những ai lái xe hơi đều biết hoặc nghe nói đến quy tắc này. Nhưng việc có chủ động áp dụng hay không lại là chuyện khác.

Khi lái xe trên đường, tài xế cần phải giữ khoảng cách với xe khác để đảm bảo an toàn. Hiện nay, khi đọc báo mạng bạn thấy việc các xe tông vào “đít” nhau không phải là chuyện hiếm. Nguyên nhân chính là do các xe đi quá gần nhau, đến khi có tình huống xảy ra và một xe phải phanh gấp thì xe đi sau phản ứng không kịp, nên tông vào đuôi xe trước. Có những vụ va chạm xe kiểu dồn toa dây chuyền khiến nhiều xe cùng bị thiệt hại.

 

Trong khi các xe đều di chuyển thì không hề dễ ước lượng cự ly. Vì thế người ta đã nghĩ ra quy tắc 2 giây để tài xế dễ hiểu và dễ nhớ.

2 giây nghĩa là sao?

Trong điều kiện bình thường thì đó là khoảng thời gian đủ để cho tài xế tiếp nhận thông tin (chẳng hạn như thấy xe phía trước phanh đột ngột), sau đó xử lý và có hành động cần thiết (đạp phanh, đánh lái để tránh…). Nói cách khác, quy tắc 2 giây khuyên bạn nên giữ khoảng cách tối thiểu với xe đi trước sao cho nếu có tình huống bất thường từ xe phía trước đó, bạn cũng có ít nhất là 2 giây để chủ động xử lý trước khi xe bạn kịp đến vị trí vừa xảy ra tình huống.

Khi nói về quy tắc này, cần hiểu trong ngữ cảnh mọi thứ đều bình thường: điều kiện thời tiết và đường xá bình thường, phanh xe hoạt động bình thường, và khả năng xử lý thông tin của tài xế cũng bình thường… Nếu không đủ những yếu tố đó, chẳng hạn như khi đường trơn trượt, thì tài xế cần tăng thêm khoảng cách với xe phía trước mới đảm bảo tính an toàn.

Hiện trong luật cũng có quy định về việc giữ cự ly tối thiểu giữa các xe khi lưu thông. Cụ thể trong Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT – Điều 12, khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

 

Tốc độ lưu hành (km/h)Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
   Đến 6030
   Trên 60 đến 8050
   Trên 80 đến 10070
   Trên 100 đến 12090

 
Để cho dễ nhớ bạn chỉ cần lấy con số của tốc độ đang đi trừ đi 30 sẽ được khoảng cách tính theo mét. Chẳng hạn, với tốc độ là 80km/h thì 80 – 30 = 50, và cự ly tối thiểu cần giữ là 50 mét.

Ngoài quy định trên, khi gặp biển báo 121 – Cự ly tối thiểu giữa hai xe, như hình bên thì lái xe cũng phải tuân thủ theo, không cần để ý tới 2 giây làm gì.

 Gii thích cách áp dng quy tc 2 giây

Quy tắc này nói về khoảng cách giữa các xe đang di chuyển cùng chiều. Vậy lấy gì để đo được 2 giây? Tất nhiên không nên nhìn đồng hồ để đo, vì như vậy vừa bất tiện vừa gây sao nhãng.

Cách nên làm là bạn để ý khi xe đi trước vừa qua một mốc cố định nào đó trên đường như cột đèn, biển báo giao thông… thì bạn bắt đầu nhẩm đếm.

Nhưng nếu đếm “một giây, hai giây” thì khả năng sai số khá cao. Cách đếm đơn giản và gần đúng là nhẩm đều:

một nghìn linh một, một nghìn linh hai”, hoặc:

một không không một, một không không hai

Mấu chốt ở đây là những cụm 4 chữ, khi đọc với tốc độ vừa phải thì sẽ mất khoảng 1 giây. Như vậy đếm 2 cụm từ là mất khoảng 2 giây. Bạn làm thử vài lần có so với đồng hồ rồi điều chỉnh tốc độ nhẩm là sẽ biết cách làm.

Khi áp dụng, nếu thấy chưa đến 2 giây mà xe bạn đã đi đến dấu mốc, thì nghĩa là xe bạn đang đi gần xe trước quá. Và do đó, cần đi chậm lại để tăng khoảng cách an toàn. Ngược lại, nếu nhẩm đếm 2 giây rồi mà xe bạn chưa đến mốc, thì cự ly với xe trước đã đủ xa. Và về cơ bạn là có thể yên tâm.

Có một vài điểm cần lưu ý là:

  • Khi nhẩm đếm, bạn không được mất tập trung hay sao nhãng việc quan sát đường và điều khiển xe.
  • Bạn cũng nên để ý tới việc giữ khoảng cách với xe phía sau, mặc dù việc đó không phải lúc nào bạn cũng chủ động được. Khi thấy xe sau đi gần quá, nếu phía trước còn đủ rộng và tốc độ cho phép thì bạn có thể đi nhanh hơn để cách xa xe sau hơn. Nếu xe đó vẫn tiếp tục bám sát tới gần, thì tốt nhất là bạn đi chậm lại và nhường đường để họ vượt hẳn lên cho yên tâm.

Chúc các bạn luôn vững tay lái, thượng lộ bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913 364 212(Zalo)
Inbox fanpage