1.  Giữ tập trung

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Bạn hãy luôn nhớ rằng tính mạng của chính mình và của người khác đang nằm trong tay ta. Vì vậy, khi đã cầm vô lăng hãy luôn tập trung tối đa cho việc lái xe để việc di chuyển được an toàn.

kinh nghiệm lái xe an toàn
Khi lái xe không nên sử dụng điện thoại làm bạn mất tập trung

2.  Không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng ta được nghe hàng ngày nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

kinh nghiệm lái xe an toàn
Không uống rượu bia khi lái xe

3.  Lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa  bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe, khi trời mưa đường sẽ rất trơn,bạn phải xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất. Không được đi với tốc độ quá 80km/h, giữ lái và giảm ga, tuyệt đối không được phanh gấp. Nếu gặp phải điều kiện thời tiết mưa bão, gió lớn, lái xe nên tìm chỗ trú và đi với tốc độ  thật chậm.

kinh nghiệm lái xe an toàn
Lái xe an toàn khi đi dưới trời mưa

4.  Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi…

5. Luôn giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

  • Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định theo Điều 12 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT như sau (áp dụng cho cả xe máy, ô tô):

  • Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định trên

6. Luôn tuân thủ các biển báo, làn đường, tín hiệu giao thông trên đường

Các vụ tai nạn xảy ra  phần lớn do các lái xe đi ẩu, không đi đúng tốc độ, làn đường quy định, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuân thủ luật giao thông chính là  cách bảo vệ bảo về tính mạng của bạn khỏi những tai nạn không đáng có, nó còn thể hiện sự văn minh trong văn hóa giao thông.

Lời khuyên: Tình huống hoặc tình thế khẩn cấp có thể đến với tất cả mọi người, những bác tài lâu năm, những chiếc xe đã được chuẩn bị tốt vẫn có thể gặp các sự cố nguy hiểm trên đường bất kỳ lúc nào. Điều quan trọng cũng như kinh nghiệm lái xe an toàn nhất bạn cần ghi nhớ: đừng quá lo lắng, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động và mục tiêu trên hết là giữ cho hành khách trên xe và bản thân mình luôn được an toàn nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913 364 212(Zalo)
Inbox fanpage