Khám phá văn hóa đất nước Nhật Bản

Nhật Bản hay còn gọi là xứ sở hoa anh đào, là quốc gia có sự đồng nhất về văn hóa và sắc dân, đây cũng là  đất nước có nhiều nét văn hóa độc và lạ trên thế giới. Hãy cùng Viettra khám phá một số nét văn hóa độc đáo tại đất nước này

1. Kimono – trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Cũng giống như người Việt nam có áo dài là trang phục truyền thống thì đất nước  Nhật Bản có trang phục Kimono. Kimono có nghĩa là: “đồ để mặc”, hoặc Hòa phục, nghĩa là “y phục Nhật”. Kimono dành cho phụ nữ chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc phải bó trang phục cho phù hợp với vóc dáng của mình. Có 2 loại tay dài và tay ngắn. Các họa tiết trên bộ trang phục Kimono được thêu bằng tay hết sức tỉ mỉ và kì công. Kimono thường chỉ được sử dụng trong các ngày lễ, tết.

2. Văn hóa trà đạo

Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Chỉ 1 ly trà nhỏ, người Nhật đã mang cả tâm hồn mình vào trong ly trà đó. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ hòa, kính, thanh, tịch. Hòa là hòa bình, kính là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu, thanh tức là thanh tịnh, thanh khiết, còn tịch là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn. Nếu đã đặt chân đến Nhật bản, bạn đừng quên diện 1 bộ Kimono và thưởng thức trà đạo nhé, điều đó sẽ khiến tâm hồn bạn thanh tịnh và an nhiên.

3. Tinh thần đạo sĩ Samurai

Nhắc đến Samurai người ta nghĩ ngay đến những chiến binh dũng mãnh, không lùi bước trước bất kì một trận chiến nào. Samurai nổi tiếng sự trung thành tuyệt đối với lãnh chúa, ý chí chiến đấu của một chiến binh vĩ đại. Ngày nay, những chiến binh Samurai đã không còn nữa nhưng tinh thần ấy vẫn không hề bị mai một mà ngược lại nó vẫn tồn tại trong mỗi người đàn ông Nhật Bản. Nó dường như đã thấm nhuần trong văn hóa của người Nhật.

4. Văn hóa trong giao tiếp của người Nhật

Người Nhật rất coi trọng những lễ nghi, quy tắc trong giao tiếp. Quy luật bất thành văn trong giao tiếp là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên…

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

– Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

– Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

– Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

4. Những nét lạ trong văn hóa người Nhật

Trong văn hóa Nhật Bản có những điều khiến nhiều khách du lịch phải ngạc nhiên đó là:

– Cởi giày quay mũi dép ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.

– Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền

– Ăn những món sống như cá…

– Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu

– Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp, theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

– Nhà vệ sinh kiểu Nhật, khi đi vệ sinh không biết phải quay vào hay quay ra, thực ra là quay vào.

– Không nên đưa tiền Tip khi ở Nhật

Văn hóa Nhật Bản là một điển hình về sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người cả đất nước Nhật Bản.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0945 319 669(Zalo)
Inbox fanpage