Lái xe đường dài đòi hỏi ở người tài xế sức khỏe và cả kỹ năng cầm lái. Để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường, các “bác tài” phải trang bị một số kinh nghiệm khi lái xe ô tô đường dài. 

1. Chuẩn bị tươm tất

Trước chuyến lái xe đường dài, bạn cần đảm bảo sức khỏe của cả người lẫn xe. Hãy ngủ đủ giấc để não bộ có thể minh mẫn, đảm bảo tập trung cao độ trong suốt hành trình. Nhờ đó, bạn có thể tỉnh táo trong việc xử lý các tình huống giao thông gặp phải trên chặng đường.

Kiểm tra kỹ tình trạng áp suất lốp xe

Đồng thời, bạn cũng đừng quên chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô của mình cẩn thận nhé. Điều này sẽ đảm bảo xe của bạn có thể vận hành tốt trong các điều kiện thời tiết, đường sá không thuận lợi.

Chuẩn bị thêm ít thức ăn nhẹ và nước uống

Nếu chuyến đi của bạn kéo dài từ 3 tiếng trở lên, bạn nên chuẩn bị một số thức ăn, đồ uống nhẹ như bánh mì, trái cây, nước lọc,… Nó sẽ giúp thể lực của bạn được đảm bảo trong suốt chặng đường. Lưu ý là hãy hạn chế ăn đồ nhiều muối để tránh gây ra cảm giác khát nhé.

2. Lái xe từ tốn và điềm đạm

Khi tham gia giao thông, bạn nên chủ động nhường đường khi cần thiết. Đặc biệt là đối với những con đường có nhiều xe khách, xe trọng tải lớn.Đối với những con đường không có dải phân cách 2 chiều, hãy mở rộng tầm nhìn để có thể kịp thời quan sát các xe đi hướng ngược lại vượt làn bất ngờ. Còn ở đường có dải phân cách, bạn đừng nên đi sát dải phân cách quá. Hãy duy trì khoảng cách từ 0.5 – 1 mét để phòng trường hợp có người đi bộ, các phương tiện đi qua đường ở các đoạn mở.

3. Chú ý khi vượt xe

Bạn không nên vượt xe trong các trường hợp sau:

  • Ở khúc cua có tầm nhìn bị khuất.
  • Ở trên cầu.
  • Ở trong hầm đường bộ.
  • Ở nơi có vạch phân cách liền.
  • Ở những đoạn đường có biển báo cấm vượt.

Bên cạnh đó, bạn cần phải duy trì một khoảng cách hợp lý với xe phía trước để có thể quan sát rõ tình hình trước khi vượt. Đồng thời, bạn phải lưu ý một điều nữa là: không nên vượt khi thấy xe phía trước có tín hiệu sắp vượt xe khác. Bởi lúc này, bạn sẽ gặp phải điểm mù ở phía trước và khó có thể phản ứng kịp thời khi có sự cố.

4. Tăng tốc – giảm tốc đúng lúc

Khi muốn tăng tốc, cần đảm bảo đoạn đường đó vắng dân cư và lề đường có tầm nhìn thoáng. Còn ở nơi đông dân cư, bạn hãy lái xe với tốc độ thấp để đảm bảo an toàn. Bởi ở khu vực này sẽ có nhiều phương tiện giao thông, trẻ em cũng như động vật chạy qua đường.

5. Kiểm tra đèn xe ôtô

Một kinh nghiệm quý báu khác cho bạn khi lái xe đường dài là: hãy bật đèn xe cả trước lẫn sau từ khi trời chập tối cho đến lúc bình minh. Việc này sẽ giúp cho bạn quan sát tốt hơn, đồng thời còn tránh bị cảnh sát giao thông phạt lỗi nữa đấy.

6. Dùng đèn pha khi lái xe trong sương mù

Khi có sương mù, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế khi lái xe. Do đó, điều quan trọng là bạn hãy sử dụng đèn pha. Nó sẽ giúp cho các tài xế ở phía trước có thể biết được sự tồn tại của xe bạn. Và đừng quên lái xe với tốc độ vừa phải để quan sát thật kỹ nhé.

7. Không rà phanh liên tục khi đi xuống dốc

Khi lái xe xuống dốc, sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn cứ rà phanh liên tục. Bởi vì nhiệt được tạo ra ở má phanh sẽ truyền ngược lại, làm cho đầu phanh sôi lên. Từ đó dễ gây ra mất phanh ở cuối dốc, điều này rất là nguy hiểm.

8. Hạn chế gọi điện, nhắn tin và sử dụng màn hình chức năng

Đây là điều mà hầu hết các tài xế ô tô gặp phải. Và những hậu quả do việc sử dụng điện thoại, các phương tiện giải trí khi đang lái xe gây ra là không hề nhỏ. Bạn không thể nào tập trung 100% vào việc lái xe trong những trường hợp này. Do đó, nếu muốn lái xe ô tô an toàn, hãy bỏ ngay thói quen này nhé.

9. Không chạy song song với xe container, xe tải

Trên đường một chiều với hai làn xe trở lên, bạn đừng nên lái xe song song với xe container hoặc xe tải. Bởi điều này sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế, đồng thời khả năng xảy ra va chạm là rất cao. Do đó, khi thấy đường trống – hãy vượt xe để có thể đảm bảo an toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913 364 212(Zalo)
Inbox fanpage