Hiện tượng kính bị mờ khi lái xe lúc trời mưa là tình trạng thường gặp tại nước ta bởi điều kiện thời tiết thay đổi thất thường. Đây cũng là một trong những khó khăn thường gặp của những lái xe mới vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy lái xe cần làm gì khi gặp tình trạng này?

Tại sao kính xe bị mờ khi trời mưa?

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, nhất là những lúc mưa bão, hầu hết các kính cửa sổ ô tô, kính chắn gió, gương chiếu hậu đều xuất hiện tình trạng bị mờ gây giảm khả năng quan sát của lái xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông đường bộ. Vậy hiện tượng này xảy ra là do đâu?

Khi trời mưa, xuất hiện tình trạng chênh lệch lớn giữa nhiệt độ, độ ẩm bên trong và ngoài xe khiến hơi nước đọng lại trên kính, gây nên hiện tượng kính mờ. Để đảm bảo an toàn, lái xe nên tìm cách làm kính hết mờ, tức làm tan ngưng tụ của hơi nước.

Kính mờ khi trời mưa do sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ, độ ẩm bên trong và ngoài xe khiến hơi nước ngưng đọng lại trên kính

Vậy làm thế nào để lái xe xử lý nhanh tình trạng kính mờ khi trời mưa?

– Hạ kính xe để cân bằng nhiệt độ

Chia sẻ từ các “xế già” hay các chuyên gia về ô tô cho biết, trong trường hợp trời mưa không quá lớn, lái xe có thể hạ kính xe 2 bên khoảng 5 – 10cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí, cân bằng nhiệt độ bên trong và ngoài xe. Việc làm này sẽ giúp kính xe trở lại bình thường; tuy nhiên, lưu ý không nên hạ kính xe xuống quá 10cm sẽ có thể khiến mưa và khói bụi tạt vào trong xe.

– Bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài

Việc bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài có tác dụng đẩy luồng gió này tập trung thổi vào kính lái giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm bên trong và ngoài xe khá hiệu quả, tránh tình trạng đọng nước lại trên kính. Tuy nhiên, lưu ý nên thực hiện mẹo này ngay khi kính mới bắt đầu có dấu hiệu bị mờ, hơi nước chưa bám trên mặt kính chắn gió hay gương chiếu hậu.

Bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng kính mờ khi trời mưa

– Bật chế độ điều hòa lạnh

Một trong những quan niệm sai lầm của các lái xe mới vào nghề là sử dụng chế độ điều hòa nóng trong trường hợp kính mờ vì nghĩ rằng nhiệt độ cao sẽ khiến nước ngưng tụ bị bay hơi. Tuy nhiên, trên thực tế, việc làm này lại khiến kính càng mờ thêm. Để giải quyết tình trạng này, hãy bật chế độ điều hòa lạnh để hút hơn ẩm, giúp kính sạch và hết mờ. Tuy nhiên, nên lưu ý để nhiệt độ lạnh phù hợp với người ngồi trong xe, lựa chọn chế độ lấy gió trong, chỉnh các khe cửa gió để đường gió thổi không thổi lên kính lái hay kính cửa sổ, đồng thời đảm bảo tất cả các cửa kính đều đã được đóng chặt.

– Bật chức năng sấy kính

Cách làm này sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp bật đi

 

ều hòa lạnh. Vì vậy, khi sử dụng tính năng này, hãy đảm bảo các cửa sổ xe đã được đóng chặt. Chỉ cần nhấn nhẹ vào các nút điều khiển có sẵn trên bảng điều khiển trung tâm, lái xe có thể kích hoạt chức năng này.

Bật chức năng sấy kính có sẵn trên bảng điều khiển trung tâm kết hợp với bật chế độ điều hòa lạnh sẽ giúp làm kính hết mờ

– Một số mẹo hay khác

  • Tất cả các thao tác trên đều được thực hiện trong điều kiện cần gạt nước vẫn hoạt động liên tục
  • Theo các lái xe nhiều năm thâm niên trong nghề chia sẻ, để hạn chế tình trạng nước ngưng tụ bám vào mặt kính gây mờ, ngoài những cách kể trên, lái xe cũng có thể sử dụng bọt cạo râu, ruột thuốc lá/ thuốc lào, chất phụ gia chống bám hơi nước để xát lên từng vùng nhỏ trên bề mặt kính giúp tạo ra hiệu ứng lá sen.
  • Có thể thêm một số chất tẩy rửa chuyên dụng vào bình chứa nước rửa kính để giúp gạt sạch bụi, nước và không để lại vết mờ trên kính xe.
  • Ngoài ra, khi trời mưa quá lớn và mọi thao tác sử dụng điều không mang lại hiệu quả, hãy tấp xe vào lề, bật cảnh báo nguy hiểm và chờ cho mưa ngớt rồi mới đi tiếp để đảm bảo an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0913 364 212(Zalo)
Inbox fanpage